Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Xã Tân dương

Tên đơn vị: UBND xã Tân dương
Địa chỉ: Xóm Tân Tiến 4, xã Tân Dương, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên
Điện thoại: 0208.3.605.665

Email: ubndxatd@gmail.com

I. Giới thiệu chung.

- Tân Dương là một xã cách trung tâm huyện Định Hoá Khoảng 2 km về phía Đông Bắc, phía Bắc giáp xã Tân Thịnh, phía Nam giáp xã Phượng Tiến, phía Tây giáp xã Chợ Chu VÀ Kim Phượng. Phía Đông giáp xã Yên Ninh (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) có diện tích tự nhiên là 2201,51 ha, là địa bàn có 10 dân tộc anh em sinh sống trên 10 xóm. Người dân nơi đây có truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết, gắn bó bên nhau chế ngự thiên nhiên, chống giặc ngoại xâm.
- Về tên gọi và địa giới hành chính, xã Tân Dương đến nay đã có nhiều lần thay đổi tên làng, tên xã trải qua các thời kỳ lịch sử. Theo sách tên làng xã Việt Nam đầu thế kỷ XIX ( các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra), thì châu Định Hoá có 9 tổng, 31 xã. Địa phận xã Tân Dương ngày nay là xã Phượng Vĩ Trung của tổng Phượng Vĩ Trung. Đến năm Minh Mệnh thứ 4 (1923), tổng Phượng Vĩ Trung có thêm xã Kiền Dương. Đến năm 1925, tổng Phượng Vĩ Trung có thêm Đồng Quằng. như vậy đến đầu thế kỷ XX, địa giới hành chính xã Tân Dương ngày nay bao gồm phần đất của xã Phượng Vĩ Trung ( gồm Làng Lợi, Lợi B, Nà Lang), Xã Kiền Dương (gồm Bản Tả, Bản Kèn, Bản Cút, Nà Coóc, Bản Tràng, Bản Bây, Thâm Quằng) và Đình Đồng Quằng ( gồm Bản Đồn, Bạn Kẹn). tháng 4 -1945, xã Kiền Dương và xã Phượng Vĩ Trung, một phần của xã Khuynh Quỳnh ( Làng Tổ) được sát nhập thành 1 xã. Đến tháng 4-1947 sát nhập tổ Đảng Tân Tiến vào chi bộ Phượng Vĩ Trung và đổi tên thành Phượng Tiến ( ghép Phượng vỹ Trung và Tân Tiến). Đến đầu năm 1954, do địa bàn xã quá rộng, việc quản lý, điều hành gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến chỉ đạo phát triển Kinh Tế - Xã hội ở từng địa phương. Do vậy 1-1954 xã Phượng Tiến tách làm 2 xã, lấy suối Cái làm địa giới hành chính: xã Phượng Tiến Bên hữu ngạn, xã Tân Dương bên tả ngạn.
- Tên xã Tân Dương là tên ghép của 2 xã cũ là xã Kiền Dương và xã Tân Tiến. Xã Tân Dương hiện nay bao gồm 10 xóm: xóm Tân Tiến 1, Tân Tiến 2, Tân Tiến 3, Tân Tiến 4, Hợp Thành, Kèn Dương, Tân Hợp, xóm Tràng, xóm Coóc, Làng Bẩy.
- Địa hình xã Tân Dương chủ yếu là đồi núi. Tổng diện tích là 2201,51 ha nhưng đồi núi chiếm 60,89% diện tích còn lại là đất nông nghiệp chiếm 30,11% diện tích. Dãy núi đá phía tây là phần cuối cánh cung của sông Gâm, dựng đứng cao khoảng 300m so với mặt nước biển như một bức tường trải dài bảo vệ từ phía tây bắc đến phía nam, phía đông bắc là đồi núi đất thấp xen nhau là các thung lũng tạo nên địa hình xã Tân Dương như một lòng chảo rộng với cánh đồng Tân Tiến khá bằng phẳng phì nhiêu, mầu mỡ. Với 89,397ha đất nông nghiệp , cánh đồng lúa Tân Dương là một trong những vựa lúa lớn nhất huyện Định Hóa , và là nơi có diện tích trồng cây vụ đông lớn nhất huyện. Khí hậu thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, thuận lợi cho trồng trọt và chăn nuôi, phát triển kinh tế Nông – Lâm – Ngư nghiệp.
- Nhờ các điều kiện thiên nhiên ưu đãi ban tặng, hệ thống Giáo dục, y tế, An sinh- Xã hội được được Đảng và nhà nước quan tâm đời sống của nhân dân các dân tộc xã Tân Dương ngày càng đổi mới, ấm no, hạnh phúc.