Định Hóa diễn tập phòng chống COVID- 19

2021-09-25 11:53:00.0

Ngày 24/9/2021, tại xã Trung Lương, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện Định Hóa đã tổ chức diễn tập phương án phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Tới dự có đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, thành viên Ban chỉ đạo diễn tập của huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ảnh: Toàn cảnh diễn tập phòng chống Covid – 19 tại xã Trung Lương

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc diễn tập, đồng chí Nguyễn Minh Tú – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập nhấn mạnh: Cuộc diễn tập phòng chống Covid – 19 tại xã Trung Lương là tình huống sát với tình hình thực tế hiện nay; do đó, các thành viên trong Ban chỉ đạo cấp huyện và xã Trung Lương cũng như các xã có mặt tại cuộc diễn tập cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, quan sát các bước thực hiện để vận dựng nếu có tình huống xảy ra.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Minh Tú – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập phát biểu chỉ đạo diễn tập.

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định vào 20 giờ ngày 20/9/2021, phát hiện công dân Nguyễn Văn A ở xóm Hồng Tiến, xã Trung Lương đi lao động ở thành phố Hà Nội trở về địa phương, do chủ quan không khai báo y tế, không cách ly ngay. Công dân A có tiếp xúc với 5 người gồm bố, mẹ, em trai và 2 người chủ quán tạp hóa cùng xóm. Ngày 22/2 công dân A có triệu chứng ho, sốt, khó khở. Trạm y tế xã xuống gia đình theo dõi sức khỏe và báo cáo với huyện. Trung tâm y tế tiến hành tes nhanh, lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên và gửi mẫu về tỉnh. Ngày 24/9 cho kết quả dương tính với Covid – 19.

Ảnh: Thành lập chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào xóm Hoàng Tiến

Trước tình huống này, các ngành chức năng đã tham mưu cho UBND huyện ra quyết định cách ly xã hội 14 ngày đối với xóm Hoàng Tiến, yêu cầu bà con nhân dân ngay lập tức cách ly gia đình với gia đình, xóm cách ly với xóm, chấp hành và thực hiện nghiêm thông điệp 5T của Bộ Y tế.

Ảnh: Xe trở F0 đi cách ly tập trung

Ảnh: Cán bộ y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm F1

Ngay sau đó, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 xã Trung Lương đã khẩn cấp thiết lập vùng cách ly y tế đối với xóm Hoàng Tiến; thành lập 5 chốt kiểm soát người ra vào tại các trục đường giáp ranh với xóm lân cận. Các chốt trạm này có nhiệm vụ lập danh sách, đo thân nhiệt, quan sát tình trạng sức khỏe của những người ra vào vùng cách ly, yêu cầu người dân tuân thủ 5K; kiểm soát các loại hàng hóa có khả năng lan truyền dịch bệnh và khử khuẩn tất cả phương tiện qua chốt.

Khi đã thiết lập được vùng cách ly y tế đối với xóm Hoàng Tiến, để đảm bảo an ninh trật tự, tan toàn cho nhân dân trong vùng cách ly, tổ an ninh của xã kết hợp với tổ tự quản của xóm thường xuyên tiến hành các hoạt động tuần tra, kiểm soát các khu vực đường làng, ngõ xóm.  Ban chỉ đạo Phòng chống Covid của huyện chỉ đạo cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong xóm; triển khai điểm bán hàng nhu yếu phẩm bình ổn giá ngay trong địa bàn cách ly đồng thời cung ứng vật tư y tế, đồ bảo hộ, khẩu trang cho nhân dân xóm Hoàng Tiến để phòng dịch lây lan trong cộng đồng. Tiến hành phu khủ khuẩn tại hộ gia đình F0 và khu vực lân cận. Tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các biên pháp phòng chống dịch; những trường hợp chống đối, không chấp hành đã bị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định.

Là người dân trong xóm Hoàng Tiến, bà Nguyễn Thị Ngoan cho biết; mặc dù là tính huống diễn tập, nhưng bản thân bà và nhiều người dân khác trong xóm đã nhận thức rõ về sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid - 19, qua đó nâng cao ý thức của bản thân, nhắc nhở các thành viên trong gia đình và cộng đồng trong xóm nâng cao ý thức trong phòng chống dịch bệnh.

Ảnh: Lực lượng y tế tiến hành phun khử khuẩn tại khu vực cách ly

Đối với các thành phần tham gia diễn tập, đặc biệt là lực lượng y tế cơ sở, đây là rất cụ thể, sát với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay; qua đó không bị động, bất ngờ với các tình huống xảy ra.

Ảnh: Trạm y tế lưu động được thiết lập tại xóm Hoàng Tiến

Ảnh: Tổ tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch

Buổi diễn tập diễn ra thuận lợi, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 huyện Định Hóa đánh giá cao công tác chuẩn bị, triển khai, xử lý tình huống kịp thời của Ban chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 của xã và sự chấp hành, đồng thuận, đoàn kết của nhân dân để khống chế dịch lây lan.

Ảnh: Xử lý tình huống không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch

Ảnh: Ban chỉ đạo và đại biểu quan sát buổi diễn tập.

Thông qua diễn tập, Ban Chỉ đạo diễn tập đã thống nhất được trình tự nội dung, phương pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở các cấp độ; nâng cao năng lực chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp, hiệp đồng, tổ chức chuẩn bị và thực hành phòng, chống dịch Covid-19; đánh giá khả năng các nguồn lực, tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình thực tế để sẵn sàng xử lý tình huống khi có dịch xảy ra trên địa bàn./.

Bài và ảnh: Cao Khánh – Trịnh Sơn

Tổng truy cập: 2060224