Ban Kinh tế xã hội HĐND huyện giám sát tại xã Điềm Mặc và Phú Tiến

2021-10-20 16:14:00.0

Ngày 19/10, đoàn giám sát của Ban kinh tế xã hội - HĐND huyện do đồng chí Lương Văn Ngân - UVBTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, Trưởng Ban KT- XH HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc giám sát tại 2 xã Điềm Mặc và Phú Tiến về việc triển khai thực hiện tiêu chí số 13 tổ chức sản xuất trong chương trình xây dựng nông thôn mới và thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Ảnh: Đoàn giám sát làm việc với UBND xã Phú Tiến

Để thực hiện tiêu chí số 13 trong xây dựng nông thôn mới, từ đầu năm đến nay xã Điềm Mặc đã tổ chức được 10 lớp tập huấn về học tập các kỹ thuật chăm sóc lúa, chè và phòng trừ bệnh cho vật nuôi cho trên 450 lượt người tham gia. Quy hoạch và xây dựng vùng chè sạch theo tiêu chuẩn Vietgap tại xóm Phụng Hiển. Rà soát và đánh giá các sản phẩm có thế mạnh tại địa phương, hiện nay xã Điềm Mặc đang tập trung sản xuất một số sản phẩm như: chè, cốm, ốc nhồi… Tuy nhiên, hiện nay xã còn nhiều khó khăn về nguồn nhân lực lao động tại địa phương. Do đó, đến nay xã Điềm Mặc chưa hoàn thành tiêu chí số 13 - tổ chức sản xuất trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Tại xã Phú Tiến, qua báo cáo xã đã có định hướng phát triển thành lập các hợp tác xã về sản xuất các sản phẩm cây ăn quả, chế biến gỗ. Trong đó, xã đã xây dựng được vùng trồng cây ăn quả với diện tích trên 20ha, tập trung vào các loại cây như: bưởi da xanh, mít thái lan, xoài, nhãn… Hiện nay tổ hợp tác sản xuất các sản phẩm cây ăn quả đã hoạt động được 2 năm, chủ yếu là hướng dẫn các thành viên trong tổ trồng và chăm sóc các loại cây ăn quả. Xã Phú Tiến phấn đấu đến đầu năm 2022 sẽ có các sản phẩm để cung ứng ra thị trường. Tuy nhiên, do xã vẫn chưa thành lập được hợp tác xã và chứng minh được hợp tác xã hoạt động có hiệu quả, do vậy xã Phú Tiến cũng chưa hoàn thành tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Thông qua buổi giám sát tại 2 xã Điềm Mặc và Phú Tiến, Ban kinh tế -Xã hội, HĐND huyện nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc của 2 xã trong qua trình thực hiện tiêu chí số 13. Qua đây cũng là cơ sở để Ban kinh tế - Xã hội, HĐND huyện tiếp tục tổ chức giám sát đối với UBND huyện trong thời gian tới./.

Thực hiện: Công Sơn

Tổng truy cập: 2060215