Tập trung rà soát, giải quyết vướng mắc để thực hiện thông suốt dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, thành phố Thái Nguyên

2021-10-28 15:13:00.0

Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thành phố Thái Nguyên cần tích cực hơn nữa trong rà soát, phối hợp với chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường GPMB

Dự án Khu nhà ở Cao Ngạn, có tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng, quy mô gần 50 ha thuộc xã Cao Ngạn và phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên, do Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện theo 2 giai đoạn, từ quý III năm 2019 đến quý IV năm 2023. Đến nay, đã hoàn thành GPMB đạt khoảng 88% diện tích, giá trị công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đã chi trả đạt 76,3%. Chủ đầu tư đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục, công trình.

Theo báo cáo của lãnh đạo UBND xã Cao Ngạn và UBND phường Chùa Hang, chính quyền các cấp đã thường xuyên tổ chức đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và trả lời về chế độ bồi thường GPMB của Nhân dân trong vùng dự án. Về tư tưởng thì Nhân dân cả 2 xã, phường đều yên tâm, đồng thuận với chính sách giải phóng mặt bằng của Nhà nước, tuy nhiên, quá trình thi công gặp một số vướng mắc: Một số hộ dân chưa đồng tình với phương án bồi thường, GPMB; hạ tầng khu tái định cư chưa hoàn thiện để giao đất cho các hộ dân bị ảnh hưởng,…

Thực hiện kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp kiểm tra tiến độ dự án trước đó, các ngành chức năng của thành phố Thái Nguyên đã phối hợp với chủ đầu tư tập trung thực hiện công tác bồi thường, GPMB khu vực thu hồi đất phục vụ dự án. Hiện, đã phê duyệt xong 19 hộ, chi trả tiền bồi thường GPMB cho 12 hộ có đất nông nghiệp thuộc phạm vi dự án; đã giao đất tái định cư cho 99 hộ và đang tập trung tuyên truyền, vận động các hộ dân còn lại bàn giao đất.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là một trong những dự án được ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư của tỉnh năm 2018 và cũng là một trong những dự án quan trọng về hạ tầng kỹ thuật đô thị của thành phố nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung trong giai đoạn hiện nay. Bởi vậy, đồng chí yêu cầu thành phố Thái Nguyên cần tích cực hơn nữa trong rà soát, phối hợp với chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường GPMB; tăng cường phối hợp với Báo Thái Nguyên, Đài PT - TH tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh trong công tác vận động, tuyên truyền để người dân vùng dự án hiểu và đồng thuận; đối với các hộ dân cố tình không phối hợp thực hiện cần có phương án cương quyết theo quy định. Về vướng mắc liên quan đến đơn giá bồi thường tài sản trên đất là cây trồng, đồng chí giao Sở Tài chính tham mưu phương án giải quyết. Đồng chí cũng yêu cầu Sở Xây dựng tìm giải pháp thi công hiệu quả hệ thống thoát nước chống ngập đồng bộ trong toàn khu vực. Phương án giao đất tái định cư cần công khai, minh bạch để người dân biết và thực hiện, hoàn thành xong trước ngày 15/12/2021.

Thành Chung - Thanh Hiếu
thainguyen.gov.vn