Đoàn công tác của tỉnh thẩm định kết quả xây dựng NTM tại xã Bảo Linh và Bình Thành

2023-11-15 15:12:00.0

Ngày 15/11, Đoàn thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh tiến hành thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí NTM của xã Bảo Linh. Đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh chuyên trách Văn phòng Điều phối NTM tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Lý Văn Thắng, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Chu Thị Thuý Hà, Ủy viên BTV huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy, Thường vụ phụ trách Đảng bộ xã.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị thẩm định NTM xã Bảo Linh

Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của xã Bảo Linh đã có nhiều đổi thay. Xã Bảo Linh đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng sự chung sức đồng lòng của các tầng lớp nhân dân để xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, mô hình sản xuất, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân. Tổng kính phí huy động thực hiện chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã trên 193 tỷ đồng. Trong đó, Ngân sách nhà nước hỗ trợ trên 140 tỷ đồng, nguồn nhân dân đóng góp trên 52 tỷ đồng và huy động trên 1.200 ngày công lao động, 100% đường liên xã, liên xóm được bê tông hóa theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho người dân; 100% các xóm có nhà văn hóa đã và đang hoàn thiện để đảm bảo sinh hoạt cộng đồng; Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11%, thu nhập bình quân đầu người đạt 42,7 triệu đồng/người/năm…

Ảnh: Các đại biểu thăm quan một số sản phẩm của Tổ hợp tác sản xuất và chế biến chè an toàn Bảo Biên, xã Bảo Linh

Đoàn thẩm định của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế kết quả thực hiện một số tiêu chí. Trên cơ sở báo cáo, kết quả kiểm tra thực tế, hồ sơ đề nghị xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM; từng thành viên Đoàn thẩm định của tỉnh đã nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện, mức độ đạt các chỉ tiêu, tiêu chí, và tiến hành chấm điểm đối với các chỉ tiêu thuộc 19 tiêu chí xây dựng NTM theo quy định.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh chuyên trách Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu của xã Bảo Linh trong thời gian qua; đồng thời đề nghị xã Bảo Linh cùng với các cơ quan chuyên môn của huyện khẩn trương hoàn thiện đầy đủ các nội dung, danh mục hồ sơ còn thiếu, báo cáo Đoàn thẩm định của tỉnh để tổng hợp, báo cáo Hội đồng thẩm định tỉnh xét, trình UBND tỉnh xem xét công nhận xã Bảo Linh đạt chuẩn NTM năm 2023./.

Cùng chiều ngày 13/11. Đoàn thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh tiến hành thẩm định kết quả thực hiện các tiêu chí NTM của xã Bình Thành. Tại đây, sau khi nghe lãnh đạo UBND xã Bình Thành báo cáo kết quả xây dựng NTM, các thành viên Đoàn thẩm định đánh giá cao công tác chuẩn bị hồ sơ đảm bảo đầy đủ, chi tiết, khoa học, kết quả xây dựng NTM tại địa bàn trong thời gian qua.

Ảnh: Đoàn thẩm định NTM của tỉnh tiến hành thẩm định các tiêu chí nông thôn mới đối với xã Bình Thành

Theo đó, qua tiến hành chấm điểm đối với các tiêu chuẩn thuộc 19 tiêu chí xã NTM của Bình Thành đều cơ bản đạt. Tuy nhiên, vẫn còn một số tiêu chí đạt còn "non" so với quy định của Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021-2025, như: Môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, hình thức tổ chức sản xuất. Căn cứ kết quả thực tế, Đoàn thẩm định yêu địa phương tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, tập trung củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí; báo cáo và trình Hội đồng thẩm định của tỉnh xem xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM  trong năm 2023. Đoàn thống nhất chấm xã Bình Thành đạt 95,5 điểm.

Thực hiện : Thu Hoài – Cao Khánh

Tổng truy cập: 2060853