Đồng lòng để xây dựng ngôi nhà chung

2023-09-07 16:11:00.0

Thực hiện xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, nhiều địa phương đã thực hiện tốt công tác vận động nhân dân chung sức xây dựng nhà văn hoá, tạo nên ngôi nhà chung của khu dân cư khang trang, tạo động lực và khí thế cho chương trình xây dựng nông thôn mới.

Ảnh: Nhà văn hóa xóm Tân Tiến 2, xã Tân Dương được đại gia đình bà Thái Thị Ý hỗ trợ xây dựng mới

Xã Tân Dương đã về đích NTM vào năm 2022, để hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hoá, xã đã huy động đóng góp từ nhân dân được trên 1,7 tỷ để xây dựng mới 6 nhà văn hóa, trong tổng số 10 nhà văn hóa xóm; Đặc biệt, trong quá trình thực hiện tiêu chí về cơ sở vật chất văn hoá, xã đã được gia đình bà Thái Thị Ý, ông Thái Phong Nhã, Thái Thế Vinh hiến 2.000m2 đất và hỗ trợ trên 3,2 tỷ đồng làm nhà văn hoá thể thao cùng các công trình phụ trợ khác tặng nhân dân xóm Tân Tiến 2; đồng thời hỗ trợ 06 nhà văn hóa xóm xây mới, mỗi nhà 70 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Thắng, Trưởng Ban Công tác Mặt trận xóm Làng Bẩy cho biết “nhà văn hóa xóm xây dựng hết hơn 400 triệu đồng, ngoài hỗ trợ của huyện còn có sự hỗ trợ 70 triệu đồng của gia đình bà Thái Thị Ý, người dân đóng góp mỗi hộ gia đình hơn 2 triệu đồng. Sau khi nhà văn hóa hoàn thành, bà con rất phấn khởi, vui mừng.”

Nói về phong trào thi đua xây dựng NTM của địa phương, ông Trần Văn Đô, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Tân Dương cho biết “qua phong trào đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, các mô hình hay trong xây dựng NTM. Nhiều gia đình đã chủ động hiến đất, tham gia ngày công, cùng địa phương thực hiện các công trình NTM, với số tiền trên 11 tỷ đồng. Đây là sự đồng lòng, chung sức rất đáng ghi nhận của nhân dân xã Tân Dương.”

Ảnh: xã vùng cao Linh Thông huy động tốt nguồn lực từ nhân dân để hoàn thành 8 nhà văn hóa xóm xây mới và 01 nhà văn hóa xóm sửa chữa

Đến hết tháng 4 năm 2023, xã vùng cao Linh Thông cũng đã hoàn thành xây mới 8 nhà văn hoá xóm và sửa chữa 01 nhà văn hoá xóm. Trung bình mỗi nhà văn hoá xây mới từ 450 triệu đồng trở lên, trong đó nhà nước hỗ trợ 200 triệu đồng và xi măng, còn lại người dân trong xóm và con em xa quê đóng góp. Sự tích cực chung sức của người dân đã tạo nên ngôi nhà chung vô cùng ý nghĩa của cộng đồng khu dân cư, là nơi họp bàn đưa ra những quyết sách chung của cả xóm, cũng là nền tảng văn hoá tinh thần để nhân dân trong xóm cùng nhau phát triển.

Ông Ma Đình Chung, Trưởng xóm Cốc Móc, xã Linh Thông cho biết “người dân trong xóm, cũng như con em trong xóm làm ăn xa quê đều có sự đóng góp, hỗ trợ xây dựng được nhà văn hóa trên 420 triệu đồng, có diện tích 200m2, cùng với sân thể thao rộng rãi khang trang. Có nhà văn hóa mới, bà con nhân dân phấn khởi, bộ mặt trung tâm xóm, xã khởi sắc, các phong trào của xóm ngày càng đi lên.”

Đồng chí Lưu Tiến Thành, Bí thư Đảng uỷ xã Linh Thông nói “Đảng ủy xã Linh Thông đã sát sao trong việc triển khai các chủ trương và cơ chế chính sách hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa xóm, thực hiện vận động tốt người dân tham gia xây dựng nhà văn hóa xóm. Qua đó, người dân trên địa bàn xã rất đồng tình ủng hộ và chung sức xây dựng nhà văn hóa đạt chuẩn. Trong 6 tháng đầu năm, chúng tôi đã nghiệm thu và khánh thành toàn đưa vào sử dụng toàn bộ số nhà văn hóa xây mới và sửa chữa, chỉ đạo bộ phận chuyên môn hoàn thiện hồ sơ về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa.”

Trong thời gian từ tháng 8 năm  2021 đến tháng 2 năm 2023, toàn huyện có 120 NVH xóm được xây mới, 60 NVH được cải tạo, sửa chữa với tổng kinh phí hơn 31 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ hơn 13,7 đồng; nhân dân đóng góp đối ứng hơn 16 tỷ đồng và 1,3 tỷ đồng từ nguồn khác. Riêng, năm 2022, trên toàn huyện có 85 xóm xây mới, sửa chữa NVH với tổng kinh phí hơn 32 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ hơn 15 tỷ đồng, nhân dân đóng góp đối ứng 17 tỷ đồng. Năm 2023, trên toàn huyện thực hiện xây mới 29 nhà, sửa chữa 34 nhà. Trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 200 triệu đồng/nhà xây mới; 100 triệu đồng/nhà sửa chữa. Ngoài tiền, Nhà nước còn hỗ trợ từ 30 đến 40 tấn xi măng/NVH.

Với sự sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, và sự đồng lòng của nhân dân, nhất định ngôi nhà chung của cộng đồng khu dân cư sẽ được hoàn thành.

Ông Hoàng Văn Đại, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQ huyện cho biết “Năm 2022 và đầu năm 2023, toàn huyện đã xây dựng gần 200 nhà văn hóa, nhân dân đối ứng từ 50% trở lên, ngoài ra còn có những nguồn lực từ các nhà hảo tâm, con em thành đạt xa quê ủng hộ, đóng góp. Nhà văn hóa mới hoàn thành đảm bảo từ 200 chỗ ngồi, cùng với khuôn viên rộng rãi. Đây là nơi hội họp chung, sinh hoạt cộng đồng, vui chơi thể thao; Nhân dân rất là vui mừng.”

Xây ngôi nhà chung của xóm làng không những phục vụ lợi ích thiết thực của nhân dân, mà còn thể hiện sức mạnh của toàn dân trong xây dựng Nông thôn mới, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn./.

Thực hiện: Công Sơn

Tổng truy cập: 2061015