Học tập kinh nghiệm nông thôn mới tại xã Tiên Hội, huyện Đại Từ

2023-08-28 16:04:00.0

Trong hai ngày 26 và 27/8, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Định Hóa tổ chức 2 đoàn đi thăm quan, học tập kinh nghiệm nông thôn mới tại hai huyện Đại Từ và Phú Bình. Ngày 26/8, đoàn tổ chức thăm quan học tập kinh nghiệm tại xã Tiên Hội, huyện Đại từ.

Ảnh: Đoàn đại biểu của huyện Định Hóa nghe lãnh đạo UBND xã Tiên Hội huyện Đại Từ chia sẻ về xây dựng nông thôn mới.

Tại đây, lãnh đạo UBND xã Tiên Hội, huyện Đại Từ đã chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới. Theo đó, năm 2015 xã Tiên Hội đã hoàn thành 19 tiêu chí xây xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, năm 2021 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; và năm 2022 đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu. Trong xây dựng nông thôn mới, xã huy động 121 tỷ đồng, trong đó 21 tỷ đồng xã hội hóa để xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Về phong trào mở rộng đường giao thông rộng 6m, hiện nay, toàn huyện đã giải phóng được 93km hành lang đường, làm nền 57km và 19km đã làm xong. Tổng tài sản phá dỡ để làm đường trên 89 tỷ đồng, mỗi gia đình bị ảnh hưởng tường bao, huyện hỗ trợ 1 tạ xi măng/1m2; còn các hộ khác không bị ảnh hưởng đóng góp tiền để thực hiện. Dự kiến hết năm 2023, toàn huyện đã hoàn thành gần 50% số đường xóm rộng 6m. Có được kết quả này, công tác tuyên truyền vận động tham gia thực hiện là rất quan trọng, trong đó chủ trương, Nghị quyết đưa ra phải đúng đắn, hợp lòng dân.

Ảnh: Thăm quan mở rộng đường giao thông và mô hình trồng bưởi

Tiếp đó, đoàn đến thăm quan mô hình bưởi tại xã Tiên Hội, mô hình sản xuất chè tại xã Hoàng Nông huyện Đại Từ. Với mô hình trồng bưởi của xã Tiên Hội, 1heta cho thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Đối với mô hình sản xuất chè xã Hoàng Nông, 1kg chè tươi hiện tại bán 35.000đ, thời điểm chè đắt giá bán 80.000đ/1kg cao gấp đôi so với các vùng trồng chè trong tỉnh.

Ảnh: Thăm quan mô hình trồng chè tại xã Hoàng Nông

Tại các điểm mà đoàn đến thăm quan, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đại Từ, lãnh đạo UBND xã Tiên Hội chia sẻ những kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới, các mô hình kinh tế đem lại hiệu quả thu nhập cao. Thông qua chuyến học tập công tác giúp các thành viên trong ban chỉ đạo xây dựng NTM, các ông bà là trưởng xóm có có thêm kinh nghiệm, từ đó về địa phương sẽ tiếp tục huy động nhân dân tham gia tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Tin, ảnh: Cao Khánh

Tổng truy cập: 2061029