Lãnh đạo huyện làm việc với Công ty Nam Việt và xã Phượng Tiến

2023-09-18 22:27:00.0

Ngày 18/9, huyện Định Hoá tổ chức hội nghị làm việc với Ban Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Việt, lãnh đạo xã Phượng Tiến và Ban Công tác Mặt trận xóm Lợi A, xã Phượng Tiến về kiến nghị, phản ánh của một số công dân xóm Lợi A, xã Phượng Tiến. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Lực, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Nguyễn Minh Tú, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ huyện, các cơ quan chuyên môn liên quan, lãnh đạo UBND xã Phượng Tiến, đại diện xóm Lợi A, Ban Giám đốc Công ty cổ phần Nam Việt.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Minh Tú, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Nội dung công dân đề nghị, phản ánh gồm: Công ty cổ phần Nam Việt đổ rác thải xây dựng lên khu đất quy hoạch nghĩa trang của người dân địa phương; rào đường dân sinh liên quan đến hộ gia đình bà Nguyễn Thị Sinh; cho người làm cỏ, phát cây ven chân núi nản thuộc rừng đặc dụng do Ban quản lý rừng ATK Định Hoá quản lý. Người dân đề nghị trả lại con đường đi từ xóm Lợi A, xã Phượng Tiến đi ra chợ Quán Vuông, xã Trung Hội và ngược lại (con đường đi qua Công ty cổ phần Nam Việt), lý do trước đây là đường đi lại của nhân dân, khi thực hiện dự án đã bị thu hồi đất, làm mất đường đi.

Ảnh: Đại diện cho xóm Lợi A, xã Phượng Tiến nêu ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo xã Phượng Tiến, đã báo cáo sự việc xảy ra tại địa phương, chính quyền xã đã thành lập đoàn công tác đến khảo sát thực tế nắm bắt tình hình và giải quyết những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền, thực hiện một số giải pháp về công tác tuyên truyền, định hướng và giải quyết những vấn đề người dân bức xúc kiến nghị, phản ánh.

Ảnh: Đại diện Công ty cổ phần Nam Việt làm rõ một số nội dung

Phía đại diện Công ty cổ phần Nam Việt đã trao đổi làm rõ những vấn đề liên quan, đơn vị cũng đã thừa nhận những hạn chế thiếu sót và thực hiện khắc phục những sự việc làm người dân bức xúc.

Qua các nội dung làm việc, các cơ quan chuyên môn đã làm rõ và thống nhất:

- Công ty cổ phần Nam Việt đã nhận ra khuyết điểm, sai sót và xin lỗi người dân, đồng thời kịp thời khắc phục việc đổ rác thải xây dựng ngoài phạm vi quản lý của công ty, thu dọn, trả lại hiện trạng ban đầu; đơn vị chấp hành xử phạt vi phạm hành chính đối với vụ việc đổ rác thải xây dựng trái quy định.

- Phối hợp với địa phương và người dân tháo dỡ hàng rào ở khu vực xóm Đình Phỉnh trả lại hiện trạng đường đi cho gia đình bà Nguyễn Thị Sinh, xóm Đình Phỉnh.

- Về nội dung phản ánh Công ty cổ phần Nam Việt phát lấn ngoài phạm vi quản lý trên diện tích núi đá thuộc rừng đặc dụng do Ban quản lý rừng ATK Định Hóa quản lý. Nội dung phản ánh đã được BQL rừng ATK Định Hoá tiếp nhận ý kiến và cử đoàn công tác đến kiểm tra, lập biên bản yêu cầu Công ty dừng việc phát lấn, trả lại nguyên trạng đất rừng, công ty đã nghiêm túc chấp hành.

- Về nội dung trả lại con đường đi từ xóm Lợi A, xã Phượng Tiến đi ra chợ Quán Vuông, xã Trung Hội và ngược lại (đi qua Công ty Nam Việt), UBND huyện đã giao cho cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát lại hồ sơ, lịch sử quản lý, sử dụng đất và khẳng định trên tài liệu, hồ sơ, bản đồ địa chính không có con đường như công dân phản ánh (trước những năm 1979, đây là đất thuộc Nông trường 65 chuyên để canh tác nông nghiệp; từ những năm 1979, đất được các đơn vị Quân đội sử dụng thực hiện nhiệm vụ phục vụ chiến đấu và phát triển kinh tế, sau này được giao lại cho Sư đoàn 346. Năm 2015, UBND tỉnh Thái Nguyên thống nhất bàn giao đất lại cho công ty cổ phần Nam Việt).

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Đức Lực, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ phát biểu tại hội nghị

Tại cuộc làm việc, Lãnh đạo huyện đã giao cho cơ quan chuyên môn của huyện tham mưu rà soát, cắm mốc quy hoạch nghĩa trang xóm Lợi A, tránh tình trạng tranh chấp xảy ra, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; yêu cầu Công ty Nam Việt thực hiện đúng cam kết của doanh nghiệp khi hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn; Ban quản lý rừng ATK Định Hoá có biện pháp tuyên truyền, nghiêm cấm người dân khai thác trong khu vực rừng đặc dụng; chính quyền địa phương cần quản lý tốt hơn việc phát ngôn, đăng tải, phát video trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội, khi phát hiện vi phạm phối hợp xử lý theo quy định pháp luật. Trước mắt giải quyết triệt để vụ việc, không để phát sinh trở thành điểm nóng về an ninh trật tự. Giao Đảng ủy, HĐND, UBND xã Phượng Tiến tổ chức hội nghị đối thoại giữa Cấp ủy, chính quyền với người dân xóm Lợi A và Công ty cổ phần Nam Việt ngay trong thời gian gần nhất./.

Thực hiện: Công Sơn

Tổng truy cập: 2061026