UBND tỉnh thẩm định nông thôn mới 2 xã Tân Thịnh và Lam Vỹ

2023-11-14 08:53:00.0

Sáng ngày 13/11, tại xã Tân Thịnh, đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của tỉnh do đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó chánh Văn phòng chuyên trách, Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức thẩm định đối với xã Tân Thịnh. Tham gia đoàn có đại diện các Sở, ngành liên quan của tỉnh; Về phía huyện có đồng chí Lý Văn Thắng, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí Cấp ủy phụ trách xã, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện.

Ảnh: Lãnh đạo Văn phòng điều phối NTM tỉnh và lãnh đạo huyện thăm quan gian trưng bày các sản phẩm đặc trưng của xã Tân Thịnh

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Tân Thịnh đã tập trung, huy động các nguồn lực để thực hiện các tiêu chí. Theo đó, tổng kinh phí thực hiện từ năm 2011 đến nay là trên 205 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách Trung ương trên 136 tỷ đồng; Ngân sách tỉnh trên 46 tỷ đồng; Ngân sách huyện trên 4,4 tỷ đồng; Ngân sách xã 224 triệu đồng; Nhân dân đóng góp trên 11,6 tỷ đồng; Nguồn vốn huy động khác trên 6,3 tỷ đồng.

Từ những nguồn lực đầu tư, sự quyết tâm và chung tay của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đời sống nhân dân được nâng lên cả về tinh thần lẫn vật chất. Đến nay thu nhập bình quân trên đầu người của xã đạt 43,73 triệu đồng/người/năm tăng gần 32 triệu đồng so với năm 2012; tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2023 còn 10,58%; Giá trị sản phẩm thu hoạch trên 01ha đất nông nghiệp đạt 85 triệu đồng trở lên, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) bình quân hàng năm tăng trên 10%; Doanh thu từ công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ đạt 5,5 tỷ đồng, giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân từ 10%/năm trở lên; Thu ngân sách trong cân đối tăng bình quân 10%/năm... xã đạt 19/19 tiêu chí trong xây dựng NTM.

Làm việc tại xã, đoàn công tác đã đi thăm quan thực tế các tuyến đường làng, ngõ xóm, nhà văn hoá, vùng sản xuất của nhân dân; Thăm quan và tìm hiểu các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Tiếp đó, các thành viên trong đoàn đã kiểm tra hồ sơ minh chứng của xã; đánh giá kết quả đạt được trong thời gian qua, chỉ ra những điểm nổi bật, hạn chế trong xây dựng NTM của xã Tân Thịnh. Đoàn đã đánh giá, chấm điểm từng tiêu chí và thống nhất xã Tân Thịnh đạt chuẩn NTM theo quy định./.

Cùng chiều ngày 13/11 đoàn thẩm định đã tổ chức thẩm định xã Lam Vỹ đạt chuẩn NTM năm 2023

Ảnh: Đồng chí Trần Nho Hưởng, Phó Chánh văn phòng điều phối chương trình xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại hội nghị

Từ năm 2011 đến nay, thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Lam Vỹ đã huy động mọi nguồn lực để thực hiện chương tình, với tổng kinh phí đã trên 183 tỷ đồng đồng. Trong đó ngân nhà nước trên 118 tỷ đồng; Vốn hỗ trợ xi măng trên 5,9 tỷ đồng; Nhân dân đóng góp và các nguồn khác trên 58 tỷ đồng. Với những đầu tư đó, bộ mặt nông thôn của xã đã thay đổi rõ rệt, chất lượng đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên. Đến nay thu nhập bình quân trên đầu người của xã đạt 43,18 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 8,76%, trong đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm 5,14%, hộ cận nghèo chiếm 5,87%; 100% đường trục xã, liên xã, trục xóm, liên xóm, ngõ xóm được bê tông hoá; 100% hộ được sử dụng điện thường xuyên an toàn, 100% các xóm có nha văn hóa đảm bảo sinh hoạt cộng đồng, 3/3 trường học đạt chuẩn Quốc gia… Xã Lam Vỹ đạt 19/19 tiêu chí trong xây dựng NTM.

Đoàn thẩm định cũng đã thăm quan gian trưng bày các sản phẩm đặc trưng của xã; Thăm quan các nhà văn hoá, đường hoa kiểu mẫu, mô hình thu gom xử lý rác thải… Tại hội nghị, các thành viên trong đoàn đã xem xét hồ sơ 19 tiêu chí NTM của xã, đánh giá nhận xét, chỉ ra những hạn chế; Đoàn thẩm định yêu cầu xã cần tiếp thu những đóng góp để hoàn thiện hồ sơ gửi UBND tỉnh ra Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM./.

Thực hiện: Công Sơn

Tổng truy cập: 2060853